Kết Nối

50% Các Cuộc Hôn Nhân Kết Thúc Bằng Ly Hôn, Có Khó Để Cứu Vãn Một Cuộc Hôn Nhân Hay Không?

Pinterest LinkedIn Tumblr

Theo thống kê hiện nay tỷ lệ ly hôn ngày càng tăng và việc này đã trở nên vô cùng phổ biến trong các gia đình, họ xem ly hôn là một điều dễ dàng khi hôn nhân của họ gặp trục trặc. Nếu bạn đang gặp phải một cuộc hôn nhân không thuận lợi, trước hết hãy nghĩ đến lý do tại sao bạn lại bắt đầu mối quan hệ này và tại sao bạn lại chọn cưới người này trong số những người đi qua cuộc đời bạn. Hãy đọc bài viết để hiểu thêm về những lời khuyên giúp bạn hiểu cuộc hôn nhân của mình hơn và làm thế nào khi hôn nhân của bạn gặp trục trặc.

50% Các Cuộc Hôn Nhân Kết Thúc Bằng Ly Hôn, Có Khó Để Cứu Vãn Một Cuộc Hôn Nhân Hay Không?
50% Các Cuộc Hôn Nhân Kết Thúc Bằng Ly Hôn, Có Khó Để Cứu Vãn Một Cuộc Hôn Nhân Hay Không?

Bạn có biết rằng khoảng 50% các cuộc hôn nhân ở Mỹ kết thúc bằng ly hôn không? Có một sự gia tăng đáng báo động về những cuộc hôn nhân lần thứ hai. Có vẻ như nhiều cặp vợ chồng đang gặp khủng hoảng trong mối quan hệ, nhưng tại sao việc tư vấn cho các cặp vợ chồng vẫn là điều gì đó nghe có vẻ như là một điều cấm kỵ với nhiều người? Tại sao nó chưa được chấp nhận rộng rãi?

So với những người khác, tỷ lệ ly hôn cao hơn 5.2% ở nhóm tuổi 40 đến 50, trong đó hầu hết các cuộc ly hôn là do phụ nữ khởi xướng, theo như một nghiên cứu do Cục Thống Kê Lao Động thực hiện. Điều này có thể là bởi vì do xu hướng ngày càng tăng của phụ nữ tìm kiếm bằng cấp giáo dục cao hơn và những công việc được trả lương tốt hơn[1]. Và điều này cũng có thể là bởi vì một suy nghĩ cởi mở đối với việc kết thúc một cuộc hôn nhân do những lý do khác nhau như bạo lực gia đình.

Mặc dù bây giờ việc ly hôn đã trở nên dễ dàng hơn, nhưng không phải tất cả các cặp vợ chồng đều muốn kết thúc mối quan hệ của mình như thế. Trên thực tế, nhiều người chọn cho mối quan hệ của họ một cơ hội nữa bằng cách tìm kiếm sự giúp đỡ từ những người khác – sự tư vấn cho các cặp vợ chồng.

Việc tìm kiếm sự tư vấn cho các cặp vợ chồng là cho mối quan hệ của bạn một cơ hội nữa

Lý do tại sao tỷ lệ ly hôn lại cao trong số các cặp vợ chồng ở độ tuổi từ 40 đến 50 là họ đã đạt đến một điểm trong cuộc sống nơi mà thói quen trở thành kẻ giết người. Những tia sáng biến mất bởi vì những cuộc đấu tranh khác nhau mà họ đang đối phó trong gia đình và có thể trong cuộc sống của họ. Bên dưới là một vài dấu hiệu cho thấy có lẽ đã đến lúc xem xét việc yêu cầu sự giúp đỡ:

  • Khi giao tiếp nói chung là tiêu cực: Bạn không nói chuyện, bạn chỉ dành một nửa thời gian để tranh cãi về thời tiết, tiền bạc, con cái, chiếc xe bị hỏng, những rắc rối trong công việc của bạn và thậm chí là máy cắt cỏ mới của hàng xóm. Mọi thứ có thể trở thành lý do để bắt đầu một cuộc tranh cãi nảy lửa.
  • Khi bạn bắt đầu mất niềm tin: Những mối quan hệ được xây dựng trên niềm tin, và khi điều đó bắt đầu rung rinh, bạn bắt đầu hỏi thậm chỉ những điều ngu ngốc nhất có thể xuất hiện trong đầu bạn, như làm thế nào và khi nào người bạn mới đó xuất hiện, kể từ khi nào sở thích mới đó bắt đầu được nhiều sự quan tâm, v.v…
  • Khi bạn cảm thấy cần phải giữ bí mật: Tất nhiên tất cả chúng ta có những thứ cá nhân mà chúng ta không muốn nói đến, nhưng khi bạn cảm thấy rằng bạn cần giữ mọi thứ với bạn đời của mình, thì đó là dấu hiệu mà mọi thứ không còn hoạt động như cách chúng nên.
  • Khi có sự khác biệt lớn về tài chính: Một số khía cạnh thiết yếu của hôn nhân dựa vào một sự quản lý tài chính tốt. Nếu một người muốn bắt đầu tiết kiệm tiền cho nghỉ hưu và người kia lại chi tiêu nhiều hơn những gì kiếm được trong một tháng lương, và xu hướng không thay đổi qua nhiều tháng (hay thậm chí là nhiều năm), thì có lẽ đó là lúc tìm kiếm lời khuyên ở nơi khác.
  • Khi không có sự thân mật: Không ai mong muốn các cuộc hôn nhân sẽ giống như năm đầu tiên theo thời gian[2] khi mọi người thay đổi, trách nhiệm xuất hiện, và chúng ta có xu hướng quen với những điều tương tự – có nghĩa là tia sáng ban đầu có thể bị mất. Nhưng nếu bây giờ bạn thậm chí không hôn tạm biệt nhau, thì điều gì đó khác đang diễn ra ở đây.
  • Khi bạn sống cuộc sống tách biệt: Để nói điều này trong một vài từ, bạn chia sẻ một mái nhà, và đó là tất cả. Nếu ngay cả bạn cùng phòng ở trường đại học cũng nhận thức rõ hơn về thói quen của bạn và những việc mà diễn ra trong cuộc đời của bạn hơn là chồng/vợ của bạn, thì đang có một điều gì đó không đúng trong mối quan hệ của bạn.

Nếu bạn có thể liên quan đến một hoặc hai trong số những dấu hiệu ở trên, thì đã đến lúc ngồi xuống và nói về mối quan hệ của bạn với bạn đời của mình.[3]  Nếu bạn có thể xác định nhiều hơn bốn trong số những dấu hiệu ở trên với cuộc hôn nhân của mình, bạn nên đặt một buổi tư vấn cho các cặp vợ chồng sớm. Vẫn còn thời gian để sửa chữa mọi thứ nếu hai bạn yêu nhau.

Để cứu mối quan hệ của mình, hãy để chuyên gia tư vấn giúp bạn. Nhưng cũng cần sự nỗ lực từ phía bạn

Hãy chọn một nhà trị liệu mà thực sự phù hợp với bạn và bạn đời của mình

Giới thiệu là cách tốt nhất để tìm ra một chuyên gia phù hợp với bạn và bạn đời của bạn. Hoặc một người bạn đã trải qua tình huống tương tự như bạn lúc này, hoặc là cha mẹ của bạn, hoặc là một người đồng nghiệp mà bạn tin tưởng, hoặc là bác sĩ của bạn v.v… có thể giúp đỡ để tìm người có thể đặt ra một thỏa hiệp với những cuộc cãi vã liên tục của bạn hoặc sự thiếu tình cảm.

Nhưng hãy chắc chắn ý tưởng của nhà trị liệu của bạn không thiên vị đối với việc níu giữ một cuộc hôn nhân dù bất kể điều gì đi nữa bởi vì đôi khi không có cách nào khả thi để làm cho một mối quan hệ hoạt động nếu có quá nhiều sự khác biệt. Đồng thời, hãy đảm bảo nhà trị liệu là một người trung lập khi nó đến việc giúp đỡ mối quan hệ của bạn. Một người bạn của một người trong số hai vợ chồng chắc chắn không phải là một sự lựa chọn tốt. Bạn không muốn một ý kiến thiên vị mà có thể làm cho mối quan hệ tệ hơn trước.

Hãy luôn nhớ về những khoảng thời gian vui vẻ

Một người không đơn giản là cưới một người khác bởi vì họ nhìn thấy nhau trên đường phố, yêu ngay lập tức và sau đó kết hôn; có rất nhiều điều đằng sau mỗi câu chuyện tình yêu.[4] Hãy nghĩ về buổi hẹn hò đầu tiên mà hai bạn đã có, một khoảnh khắc đáng nhớ khi bạn đang hẹn hò, một món quà bạn yêu thích, và mang chúng đến buổi trị liệu.

Đôi khi, lý do duy nhất tại sao một liệu pháp hoạt động là chuyên gia tư vấn giúp chúng ta nói chuyện[5] – vâng, nói chuyện – mà không sợ về những gì chồng/vợ mình có thể nói. Chuyên gia tư vấn ở đó để giúp đỡ, để làm cho một nửa khác của bạn hiểu cảm xúc của bạn và để giúp bạn hiểu chồng/vợ mình nghĩ gì về mối quan hệ của bạn.

Cam kết là chìa khóa

Một cuộc hôn nhân lành mạnh cần hai người,[6] sẽ không có gì thay đổi nếu cả hai người không sẵn sàng làm cùng nhau.

Nếu bạn hiểu rằng việc tìm kiếm liệu pháp để hàn gắn mối quan hệ là một sự lãng phí thời gian, thì có lẽ tốt nhất bạn nên tiếp tục với cuộc sống của mình.[7]

Nguồn ảnh bìa: Stocksnap từ stocksnap.io

Tài liệu tham khảo

[1]^Bureau of Labor Statistics: Hôn nhân và ly hôn: mô hình theo giới tính, chủng tộc và trình độ học vấn
[2]^Lifehack: Tình cảm như thế nào sau 20 năm kết hôn
[3]^The Good Men Project: 7 Điều Vợ Tôi Nói Trong Cuộc Tư Vấn Hôn Nhân (Những người chồng nên biết)
[4]^Simplemost: Tom Hanks chia sẻ lời khuyên của mình về một cuộc hôn nhân lâu dài
[5]^The Hollywood Reporter: Will Smith: “Phân biệt chủng tộc đang không trở nên tệ hơn, nó được dựng thành phim”
[6]^Lifehack: 10 điều đơn giản bạn làm sẽ khiến cho cuộc hôn nhân của bạn kéo dài, mặc dù bạn không nhận thức được điều đó
[7]^Huffington Post: 5 lý do lớn tại sao các cặp vợ chồng ly hôn sau nhiều thập kỷ kết hôn

Write A Comment