Phong Cách Sống

5 Lợi Ích Sức Khỏe Của Việc Hiến Máu

Pinterest LinkedIn Tumblr

Bị một con nhện cắn không làm bạn trở thành một siêu anh hùng – Spiderman, nhưng thay con nhện bằng chiếc kim tiêm, cùng với việc dành ra một khoảng thời gian nho nhỏ, bạn hoàn toàn có thể trở thành một người hùng bằng việc hiến máu. Đúng vậy, mỗi lần hiến máu là một lần bạn cứu sống 3 sinh mạng con người. Và chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những lợi ích đáng ngạc nhiên: việc hiến máu không chỉ mang lại lợi ích đến những người được nhận máu, mà còn mang lại nhiều lợi ích cho người hiến máu. Dưới đây là những lợi ích về sức khỏe mà bạn có được nhờ hoạt động nhân đạo của mình.

5 Lợi Ích Sức Khỏe Của Việc Hiến Máu
5 Lợi Ích Sức Khỏe Của Việc Hiến Máu

Bị một con nhện cắn không làm bạn trở thành một siêu anh hùng – Spiderman, nhưng thay con nhện bằng chiếc kim tiêm, cùng với việc dành ra một khoảng thời gian nho nhỏ, bạn hoàn toàn có thể trở thành một người hùng bằng việc hiến máu. Đúng vậy, mỗi lần hiến máu là một lần bạn cứu sống 3 sinh mạng con người. Và chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những lợi ích đáng ngạc nhiên: việc hiến máu không chỉ mang lại lợi ích đến những người được nhận máu, mà còn mang lại nhiều lợi ích cho người hiến máu. Dưới đây là những lợi ích về sức khỏe mà bạn có được nhờ hoạt động nhân đạo của mình.

1. Niềm vui khi cứu sống sinh mạng con người

Sau mỗi lần giúp bác sĩ cứu sống người khác, bạn sẽ có một cảm giác vui sướng khó tả. Không có thứ gì có thể thay thế hoàn hảo cho máu người. Lượng máu mà bạn hiến sẽ được chia thành nhiều phần theo nhu cầu của từng bệnh nhân. Mỗi phần có thể được sử dụng bởi những bệnh nhân khác nhau với những mục đích khác nhau. Nhiều trẻ sơ sinh chỉ cần lượng máu được cho của một người bởi chúng chỉ cần một lượng máu rất ít. Với mỗi lần hiến máu, bạn có thể cứu sống 3 hoặc 4 bệnh nhân. Vì vậy, hãy hiến máu để trở thành một người hùng.

2. Miễn phí kiểm tra sức khỏe

Bạn chỉ có thể hiến máu nếu cơ thể mình đủ khỏe mạnh. Bạn sẽ phải trải qua một loạt hoạt động kiểm tra sức khỏe trước khi diễn ra quá trình hiến máu. Và các hoạt động kiểm tra sức khỏe này hoàn toàn miễn phí. Đó là một lợi ích dành cho bạn. Ví dụ, bạn có thể biết được bất cứ bất thường nào về huyết áp của mình. Điều này giúp bạn phát hiện kịp thời những chứng bệnh tiềm ẩn của bản thân trước khi chúng bùng phát và ảnh hương nghiêm trọng đến sức khỏe. Hơn nữa, sau khi hiến máu, máu và những sản phẩm được chiết xuất từ máu mà bạn đã cho sẽ được kiểm tra về các bệnh truyền nhiễm. Bạn có thể yêu cầu được thông báo nếu phát hiện ra bất cứ bất thường nào trong quá trình kiểm tra. Hiến máu thường xuyên chính là một hình thức kiểm tra sức khỏe miễn phí và điều này sẽ giúp bạn giữ gìn sức khỏe. Đây là một câu chuyện thú vị về việc hiến máu đã cứu sống một bà lão.

3. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Hiến máu thường xuyên sẽ giúp kiểm soát lượng sắt trong cơ thể, đặc biệt là đối với nam giới. Điều này làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Mặc dù sắt là yếu tố thiết yếu giúp cho cơ thể hoạt động tốt, nhưng thừa chất sắt có thể dẫn đến mất cân bằng oxy hóa quá mức. Mất cân bằng oxy hóa là thủ phạm chính gây ra gia tăng lão hóa, nhồi máu cơ tim, đột quỵ … Bạn có thể đọc thêm các thông tin khoa học tại tờ Dịch tễ học Hoa Kỳ.

4. Đốt cháy calo

Mỗi lần hiến máu sẽ tiêu tốn 650 ký lô ca-lo. Điều này giúp bạn kiểm soát được cân nặng của mình. Tuy nhiên, bạn chỉ có thể hiến máu an toàn khi bạn hiến máu một lần trong vòng hai hoặc ba tháng và không được nhiều hơn. Độ thường xuyên này phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của bạn, nồng độ huyết sắc tố và sắt trong máu.

5. Giảm nguy cơ ung thư

Nồng độ sắt cao dễ dẫn đến ung thư. Về mặt lý thuyết, hiến máu thường xuyên sẽ làm giảm nguy cơ ung thư. Mặc dù lý thuyết này vẫn chỉ đang được nghiên cứu để tìm ra những bằng chứng cụ thể, nhưng quan niệm cổ hủ cho rằng hiến máu sẽ dẫn đến ung thư đã hoàn toàn bị bác bỏ.

Nếu bạn vẫn còn nghi ngờ và ngại ngùng không hiến máu? Hãy xem video này.

Hiến máu là một quy trình vô cùng an toàn và không gây ra bất cứ nguy hiểm nào cho bản thân bạn cả. Bạn sẽ được nhân viên y tế kiểm tra khả năng phù hợp trước khi hiến máu. Điều kiện tối thiểu: đủ 16 tuổi, cơ thể khỏe mạnh, và cân nặng thấp nhất là 110lbs (gần 50kg).

Nếu bạn cần có thêm động lực? Hãy đọc câu chuyện về chàng trai người Florida đã hiến tổng cộng 100 gallon (378.541 cc) máu trong suốt cuộc đời mình. Hãy đọc thêm các câu chuyện về các học sinh tham gia hiến máu tình nguyện.

Nếu đây là lần hiến máu đầu tiên của bạn? Hãy xem Hội chữ thập đỏ Hoa Kỳ để biết đầy đủ quy trình hiến máu. Bạn cũng có thể truyền thông điệp này và vận động người khác cùng hiến máu. Hiến máu rất tốt cho sức khỏe bạn.

Write A Comment