Phong Cách Sống

5 Lợi Ích Bất Ngờ Từ Việc Tắm Nước Lạnh

Pinterest LinkedIn Tumblr

Nếu có ai bảo với bạn rằng, “Mày tắm nước nóng đi, tắm nước lạnh thì có ngày đột quỵ chết”, thì bạn đừng mù quáng tin tưởng rồi thay đổi thói quen tắm nước lạnh của mình nhé. Thật ra, tắm nước nóng chỉ tốt vào một số trường hợp đặc biệt thôi, thậm chí nó còn được xem là xa xỉ và không cần thiết. Các chuyên gia khuyên bạn nên tắm nước lạnh vì có nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn. Vậy nên ngay bây giờ hãy tìm hiểu 5 lợi ích bất ngờ của việc tắm nước lạnh ngay nhé.

5 Lợi Ích Bất Ngờ Từ Việc Tắm Nước Lạnh
5 Lợi Ích Bất Ngờ Từ Việc Tắm Nước Lạnh

Có thể bạn xem tắm nước lạnh là việc khủng khiếp mà bản thân không bao giờ tự nguyện làm; đúng hơn là do bạn đang bị buộc vào hoàn cảnh ngoài tầm kiểm soát. Những tên đần trong ký túc xá hay căn hộ của bạn đã sử dụng hết tất cả nước nóng hoặc một vài người thiếu thận trọng lấy dội toilet trước khi bạn tắm xong. Bực mình và tức tối, bạn trở nên giận dữ với những người làm bạn phải chịu đựng việc tồi tệ trên … nhưng nếu tôi nói bạn nên cảm ơn họ thì sao? Nếu một người khiến bạn từ tắm nước nóng chuyển sang nước lạnh là họ đang giúp cho thể chất và vòng eo của bạn thêm rắn chắc. Mời bạn cân nhắc đến 5 lợi ích bất ngờ từ việc tắm nước lạnh!

Tắm nước nóng không mang lại điều gì đặc biệt cả

Trước khi đi vào những lợi ích thực tế của việc tắm nước lạnh, hãy chấp nhận một sự thật đơn giản là tắm nước nóng thì rất “xa xỉ” và không “cần thiết”Trong suốt lịch sử nhân loại, con người phải tắm trong mọi loại nước mà họ có. Nếu bạn từng bơi trong hồ, có lẽ bạn cũng biết rằng nước thường là lạnh. Người Hy Lạp phát minh ra hệ thống đun nóng cho các phòng tắm công cộng vào thế kỷ thứ nhất trước Công nguyên, nhưng khi trải nghiệm đủ sự thú vị rồi, nhiều người Hy Lạp chọn cách tiếp tục tắm bằng nước lạnh vì nó tốt cho sức khỏe.

1. Tắm nước lạnh giúp đốt cháy mỡ thừa

Có 2 loại mỡ trong cơ thể bạn: mỡ trắng và mỡ nâu. Mỡ trắng là mỡ xấu (như Joker), còn mỡ nâu là mỡ tốt (như Batman). Mỡ trắng là loại mỡ tồn tại trong cơ thể mà chúng ta đều biết và luôn nỗ lực để loại bỏ. Khi chúng ta tiêu thụ nhiều calo hơn nhu cầu cơ thể cần cho hoạt động sống và không đốt cháy chúng để sinh năng lượng, chúng sẽ tích tụ dưới dạng mỡ trắng, và có xu hướng tập trung ở vùng eo, lưng, cổ và đùi. Mỡ nâu là loại mỡ tốt mà có thể bạn chưa biết đến và chức năng của nó là tạo ra nhiệt giữ ấm cho cơ thể. Và đây là tin tốtkhi mỡ nâu hoạt động do nhiệt độ cực lạnh, nó đốt cháy calo giúp bạn giữ ấm, rất hữu ích cho kế hoạch giảm cân của bạn. Nó sẽ giúp ích cho bạn được bao nhiêu? Các nhà nghiên cứu Bắc Âu phát hiện ra rằng, việc tiếp xúc với nhiệt độ lạnh làm tăng tỷ lệ trao đổi chất của mỡ nâu lên mười lăm lần, có thể giúp một người giảm bớt 9 pao trong một năm nếu có sự duy trì.

2. Tắm nước lạnh giúp tăng cường sự phục hồi sau khi vận động

Các vận động viên thường ngâm mình trong bồn tắm chứa đá lạnh sau quá trình khổ luyện để làm giảm đau nhức. Bạn không cần phải làm tới mức đó, nhưng bạn có thể có được lợi ích tương tự từ việc tắm nhanh bằng nước lạnh sau khi các khóa luyện tập. Có thể đánh rơi một cây bút chì hay đi bộ lên cầu thang sẽ không quá khổ sở với một lượng nhỏ nước lạnh sau những lần hoạt động.

3. Tắm nước lạnh làm tâm trạng khá hơn và giúp bạn tỉnh táo hơn

Ai mà lại không có một chút loạng choạng khi vừa bước ra khỏi giường? Đây là điều mà mọi người đều phải nỗ lực vượt qua, nhưng nếu muốn những bước chân của bạn có thêm sức sống, hãy tắm bằng nước lạnh trước khi đi làm. Khi nước lạnh trút lên khắp cơ thể bạn, hơi thở của bạn sẽ sâu hơn để đáp ứng với cú sốc của cái lạnh (đây là do cơ thể đang cố gắng giữ cho bạn ấm áp bằng cách tăng lượng oxy tổng thể). Nhịp tim cũng sẽ tăng lên, do máu tuần hoàn mạnh trong khắp cơ thể, giúp bạn có được năng lượng cho cả ngày dài.

4. Tắm nước lạnh giúp tăng cường khả năng miễn dịch và sự tuần hoàn máu

Còn nhớ việc tôi đã đề cập rằng tắm nước lạnh làm tăng tốc độ trao đổi chất, giúp bạn giảm lượng mỡ thừa chứ? Sự gia tăng này sẽ kích hoạt hệ thống miễn dịch của bạn, giải phóng vi rút chống các tế bào máu trắng, giúp bạn ít bị bệnh hơn. Tắm nước lạnh cũng làm tăng lưu thông máu tổng thể, có thể giúp bạn tránh tăng huyết áp và xơ cứng động mạch.

5. Tắm nước lạnh giúp bạn có một mái tóc và làn da cuốn hút

Nếu bạn muốn giảm sự xuất hiện của mụn trứng cá, việc tắm bằng nước lạnh có thể giúp bạn. Nước nóng sẽ làm khô làn da của bạn, trong khi nước lạnh làm săn chắc lớp biểu bì và lỗ chân lông, ngăn ngừa chúng khỏi sự bưng bít. Bạn cũng có thể sử dụng cách tắm nước lạnh để có một mái tóc sáng và hấp dẫn hơn, khiến người ấy không thể ngừng đùa nghịch với nó. Nước lạnh sẽ giúp lớp biểu bì đóng lại, làm giảm lượng bụi bẩn tích tụ trong da đầu của bạn. Để đọc thêm về phương pháp giúp cải thiện làn da, hãy điểm qua bốn cách chăm sóc da, dành cho những người nghĩ rằng đã cố thử tất cả mọi cách.

Áp dụng vào thực tiễn

Nếu đã đọc những cuốn sách về James Bond, chắc hẳn bạn đã nhận thấy thói quen tắm khác thường của ông ấy. Bond, một người mãnh mẽ phi thường, bắt đầu với nước nóng, nhưng lại chỉnh nhiệt độ xuống tới đông lạnh cuối mỗi lần tắm rửa. Nhân vật này được cho là có với tổ tiên với người Scotland, bởi vì cách tắm “nóng đến lạnh” thường được cho là “cách tắm Scotland.”

Nếu bạn muốn tận dụng lợi thế từ những lợi ích đáng ngạc nhiên của việc tắm nước lạnh, tôi gợi ý bạn nên bắt đầu bằng cách thi đua về thói quen tắm với Bond. Bạn cũng có thể có một vòi hoa sen xen kẽ bằng cách chuyển đổi nhiệt độ nước từ nóng đến lạnh mỗi 10-20 giây. Khi cảm thấy đủ dũng cảm và cứng rắn để không còn run rẩy, cố gắng tắm hoàn toàn bằng nước lạnh. Thách thức được chấp nhận? Trở lại đây và cho tôi biết nó thế nào trong phần bình luận.

Write A Comment