Năng Suất

15 Phẩm Chất Làm Nên Một Doanh Nhân

Pinterest LinkedIn Tumblr

Khởi nghiệp kinh doanh là mơ ước của rất nhiều người trẻ hiện nay, nhưng cũng là một hành trình gian nan mà số người thành công cực kỳ ít ỏi. Để có thể trở thành người đứng đầu một doanh nghiệp do chính tay mình xây dựng nên, bạn cần có những tố chất nhất định và không ngừng mài giũa chúng trong suốt quá trình lập nghiệp. Hãy tìm hiểu để xem bạn đang sở hữu bao nhiêu phẩm chất cần thiết để vươn xa trên con đường khởi nghiệp của riêng mình nhé!

15 Phẩm Chất Làm Nên Một Doanh Nhân
15 Phẩm Chất Làm Nên Một Doanh Nhân

Bạn nghĩ là mình đã sẵn sàng trở thành một doanh nhân? Nhưng việc đó không chỉ toàn là vinh quang sung sướng thôi đâu, và đối với hầu hết mọi người thì phải cần đến sự tận tâm, thời gian và nhiều đêm trời thức khuya để đưa công việc kinh doanh của mình cất cánh. Làm doanh nhân là một trong những cách kiếm sống khó khăn nhất, nhưng cũng là một trong những việc đem lại nhiều vinh quang nhất. 15 dấu hiệu sau đây, tất cả đều được ủng hộ bởi những doanh nhân thành đạt, sẽ cho bạn thấy những phẩm chất cần có để trở thành một doanh nhân thành công. Bạn nhận thấy mình có bao nhiêu phẩm chất trong số này?

Một tinh thần quyết tâm mãnh liệt

Điều đầu tiên mà bạn cần có để trở thành doanh nhân là lòng quyết tâm sắt đá. Đó là phẩm chất không bỏ cuộc khi mới gặp những dấu hiệu khó khăn đầu tiên.

Khi được hỏi về việc cần có những gì để trở thành một doanh nhân, Nitin Aswani, nhà sáng lập kiêm trưởng nhóm phụ trách sản phẩm của hãng Siêu thực phẩm Oganikk[1] đã nói rằng,

Bạn có thể bỏ ngoài tai những lời chỉ trích tiêu cực không mang tính xây dựng; bạn biết rằng nếu muốn làm hài lòng tất cả mọi người thì bạn chỉ nên đi bán kem mà thôi. Bạn được dẫn dắt bởi mục đích và bạn có đam mê – bạn hiểu rằng tiền là thành quả của việc giải quyết được những vấn đề của khách hàng, chứ không phải là ngược lại.

Hãy luôn hướng tới vai trò lãnh đạo

Khi bạn làm việc với những người khác trong một nhóm, bạn có nhận thấy là mình không thể kìm được việc giả định rằng mình đóng vai trò lãnh đạo không? Bạn có nhận trách nhiệm về mình nếu một dự án không đạt được như kỳ vọng? Nếu đúng là thế thì có lẽ là bạn đang có một tố chất cần thiết để tiến hành công việc kinh doanh của riêng mình rồi.

Evan Harris, đồng sáng lập kiêm giám đốc điều hành của Đối tác Công bằng San Diego (SD Equity Partners)[2] giải thích rằng,

Sự khác biệt giữa nhà quản lý và nhà lãnh đạo là rất lớn. Chỉ riêng việc bạn đã giữ chức vụ quản lý trong một số năm nào đó cũng không có nghĩa rằng bạn sẽ là một doanh nhân thành công. Để trở thành một doanh nhân thật tài giỏi, bạn phải có khả năng lãnh đạo. Đội ngũ của bạn cần phải tin tưởng vào tầm nhìn của bạn và tin rằng bạn có thể dẫn dắt họ đạt đến đó. Bạn cần phải khơi dậy nguồn cảm hứng và khuyến khích lòng đam mê. Đó là những phẩm chất của một nhà lãnh đạo, chứ không phải là nhà quản lý. Một người có được những phẩm chất lãnh đạo này sẽ tiến bước trên con đường trở thành một doanh nhân thành đạt.

Bụi bặm cát bẩn ư? Chẳng sao cả

Một doanh nhân đích thực sẽ không ngại “lấm bẩn” khi cần thiết, như nhà sáng lập của Kent Dating[3] đã làm. Anh nói rằng,

Trong những ngày đầu khởi nghiệp, có thể bạn sẽ phải làm hàng đống công việc hạng xoàng cho đến khi bạn có đủ tiền để thuê thêm vài người phụ giúp. Hãy chuẩn bị sẵn sàng để “lên bờ xuống ruộng” và chịu “lấm bẩn”, theo cách nói ẩn dụ.

Một người ưa mạo hiểm

Bạn đã chuẩn bị sẵn sàng để bị khách hàng la mắng vào thời điểm mà công việc kinh doanh của mình gặp trục trặc chưa? Là một doanh nhân, bạn sẽ có trách nhiệm đối phó với những người khó tính. Bạn cũng sẽ cần phải sẵn sàng từ bỏ thời gian, sự thoải mái và sự an toàn về tài chính nếu muốn công việc kinh doanh của mình có cơ hội thành công. Evan Harris, đồng sáng lập kiêm giám đốc điều hành của SD Equity Partners[4] đã nói rằng,

Việc khởi đầu công việc kinh doanh của bạn nói chung sẽ bao hàm việc chấp nhận nhiều mạo hiểm. Để thành công, bạn phải hiểu được những nguy cơ ẩn chứa trong một quyết định, nhưng cũng phải biết rằng những nguy cơ hiện hữu ở mọi lúc mọi nơi và bạn không để cho chúng kìm hãm mình lại. Những người có khả năng đánh giá các nguy cơ và sau đó đưa ra một quyết định sáng suốt mà không bị cản trở bởi nỗi sợ nhất định sẽ là một doanh nhân đầy tiềm năng.

Nói về việc chấp nhận mạo hiểm, Fred D. Winchar, Chủ tịch của công ty cho vay Max Cash Title Loans[5] nói thêm,

Bạn là một người chấp nhận mạo hiểm, nhưng chỉ khi sự mạo hiểm đó có lợi cho bạn. Bạn không mạo hiểm một cách mù quáng, nhưng khi làm vậy thì bạn tự tin là mình sẽ thành công.

Một kẻ ngược đời

Khi tất cả mọi người khác đều nói “tại sao?”, thì bạn lại nói “tại sao không?” Bạn không muốn cứ đi theo kiểu kinh doanh thông thường, bạn muốn thực sự khuấy tung mọi thứ lên và thay đổi thế giới theo hướng tốt đẹp hơn. Gene Caballero, đồng sáng lập của GreenPal[6], là kiểu người như vậy, và đã nói rằng,

Một trong những đặc điểm tính cách quan trọng nhất của một doanh nhân thành đạt là họ phải đi ngược lại số đông – nhưng theo hướng đúng. Những kẻ ngược đời là những người thách thức số đông nhưng luôn kiên quyết nhìn theo một ý tưởng xuyên suốt cho đến tận cùng.

Hãy luôn đặt câu hỏi để biết nhiều hơn

Lúc còn nhỏ bạn có hay lấy những thiết bị gia dụng trong nhà rồi tháo tung ra để thử và hình dung cách chúng hoạt động không? Nếu đúng thế thì chắc là bạn đã có óc tò mò cần thiết để khởi nghiệp kinh doanh rồi đấy.

Jeff Kear, nhà sáng lập của Planning Pod[7] nói rằng,

Có phải bạn luôn hứng thú với việc học hỏi về những bộ phận khác của công việc kinh doanh mà bạn đang tham gia, kể cả khi đó không phải trách nhiệm của bạn và bạn có thể sẽ khiến cho những người khác đang làm việc tại các phòng ban và vị trí đó cảm thấy khó chịu? Khi tôi còn đi làm trước khi vận hành công việc kinh doanh của riêng mình, tôi luôn đặt ra những câu hỏi và tìm tòi những cách để cải thiện cách làm việc của mình cũng như cách mà công việc kinh doanh đang diễn ra.

Không an phận với những công việc 8 tiếng truyền thống nhàm chán

Bạn có thấy chán những ngày đi làm phải làm đi làm lại cùng những công việc như nhau? Bạn có thấy chúng toàn là vô nghĩa, và kiểu như mình đang bị “mất giá” và đang giúp người khác kiếm tiền một cách bất chính bằng công sức làm việc chăm chỉ của chính bạn? Có thể đây là lúc bắt đầu công việc kinh doanh của riêng bạn rồi:

Ben Taylor, nhà sáng lập của Câu Lạc Bộ Làm Việc Tại Nhà (Home Working Club)[8] nói rằng,

Nếu bạn cảm thấy lúc nào cũng ngột ngạt với những công việc kiểu truyền thống và tin rằng mình có thể làm cho mọi thứ trở nên tốt hơn, thì điều đó có lẽ đang chỉ ra rằng bạn thuộc kiểu người doanh nhân – miễn là những niềm tin đó được dựa trên thực tế!

Kristen Gagné, nhà sáng lập của Webtawks[9] nói thêm rằng,

Công việc kiểu truyền thống thông thường có vẻ như không hợp với bạn. Bạn không thích những mối quan hệ và quyền lực tại nơi làm việc. Bạn ghét bị đặt trong một khuôn khổ tập thể. Bạn không cảm nhận được giá trị gì khi làm việc tại một vị trí không đem lại lợi ích. Bạn cảm thấy thật ngột ngạt.

Thoải mái với sự vô định

Các doanh nhân luôn thoải mái với sự thật rằng họ có thể sẽ không biết được mình sắp kiếm được khoản tiền tiếp theo từ đâu hoặc từ ai: “Bạn cực kỳ thoải mái trong việc đánh mất tất cả mọi thứ mình đang có cho đến khi đạt được thành công. Tất cả mọi thứ. Bạn sống một cuộc đời kiểu “được ăn cả ngã về không” và nếu thất bại thì bạn đã chuẩn bị sẵn sàng sống như một kẻ nghèo túng cho đến khi có được một cơ hội khác để thành công”, đó là lời của Fred D. Winchar, Chủ tịch của Max Cash Title Loans.

Sarah Glass, nhà sáng lập của Kent Singles [10] nói thêm rằng,

Bạn thoải mái với sự vô định. Bạn thích việc không biết một ngày mới sẽ ra sao. Bạn thích cảm giác không có được tất cả mọi câu trả lời. Tính dự đoán được thật là nhàm chán.

Một người đa năng

Một doanh nhân sẽ khoác lên mình nhiều vai trò khác nhau khi làm kinh doanh. Trong giai đoạn đầu kinh doanh, bạn có thể sẽ phụ trách việc bán hàng, dịch vụ chăm sóc khách hàng, kế toán, tiếp thị, sản xuất, và các công việc khác, một mình bạn làm hết. Bạn nhất định sẽ phải có khả năng phân bổ thời gian của mình và hoàn thành vô số công việc khác nhau.

Nói về những điều làm nên một doanh nhân tiềm năng tài ba, Steven Benson, nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành của Badger Maps[11] nói rằng,

Khi bạn đã có nền tảng cơ bản về những trở ngại và cách giải quyết mỗi lĩnh vực của công việc kinh doanh – Bán hàng, Tiếp thị, Công nghệ, Kế toán, Tài chính, v.v… Một điều bất ngờ lớn đối với nhiều người bắt đầu thành lập công ty là lượng thời gian mà họ cần phải bỏ ra để làm công việc bán hàng để có thể trở nên thành công. Bạn cần phải là một người đa năng, bởi vì sự thiếu sót lớn trong bất kỳ một lĩnh vực nào kể trên cũng có thể kết liễu công ty của bạn.

Một người nói ít làm nhiều

Nhiều người cứ ngồi mà mơ mộng, nhưng một doanh nhân trên thực tế sẽ hành động và biến giấc mơ của mình thành hiện thực. Bạn không thể chỉ việc nghĩ về những ý tưởng kinh doanh to tát và để chúng tự xảy đến một cách thần kỳ; bạn sẽ phải thực sự đầu tư công sức nỗ lực vào. Như những gì mà Fred D. Winchar, Chủ tịch của Max Cash Title Loans[12] đã nói,

Sự khác biệt giữa một doanh nhân tiềm năng và một doanh nhân THÀNH CÔNG là những người có thể thực sự sống một cuộc sống mà những người khác đều sợ phải trải qua, và biết rằng người khác sẽ chế nhạo mình khi mình dành hết cuộc đời cho những ước mơ của bản thân. Trong tim bạn rực cháy khao khát muốn vươn cao hơn vị trí của một người làm công, và bạn biết rằng bạn sẽ kiên trì bền bỉ trong hành trình theo đuổi để có được điều đó. Nỗi sợ của họ không phải là của bạn.

Một nhà hoạch định kỹ càng tỉ mỉ

Một doanh nhân giỏi sẽ lên kế hoạch cho mọi kết quả có thể xảy ra. Bạn cần phải tính trước tất cả các cơ hội và nguy cơ có thể tác động tới công việc kinh doanh của mình và có sẵn các kế hoạch để tùy cơ ứng biến.

Steven Benson, nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành của Badger Maps[13] nói rằng,

Tôi nghĩ rằng một dấu hiệu tuyệt vời chỉ ra một doanh nhân tiềm năng là khi bạn tự cho mình là một “nhà hoạch định”. Đó là một người thực sự yêu thích việc lên kế hoạch cho mọi việc, bất kể đó là các sự kiện hay các chiến lược kinh doanh. Nếu bạn sắp điều hành công việc kinh doanh của riêng mình, bạn phải làm quen với việc tính trước vài nước đi và bạn phải phát triển một kế hoạch hành động vững chắc để bắt tay vào thực hiện.

Bạn cũng biết cách làm thế nào để quản lý thời gian của mình mỗi ngày, Brandon Latack, Chủ tịch của 651 Lab[14] , từng nói,

Việc quyết định cách bạn sử dụng thời gian trong suốt một ngày là một trong những khía cạnh then chốt làm nên một doanh nhân thành đạt. Bạn và Elon Musk đều có 24 giờ mỗi ngày. Hãy sử dụng những giờ đó một cách khôn ngoan.

Không ngại khó khăn gian khổ

Bạn sẵn sàng xắn tay áo lên và để tay mình lấm bẩn. Các doanh nhân thường làm việc 60 đến 80 giờ mỗi tuần trong năm đầu tiên kinh doanh! Nếu điều đó nghe có vẻ không hấp dẫn đối với bạn, thì có lẽ là bạn muốn gắn bó với việc làm công ăn lương cho người khác rồi. Deborah Sweeney, giám đốc điều hành của MyCorporation.com[15], nói rằng,

Một trong những dấu hiệu tuyệt vời nhất cho thấy bạn được sinh ra để làm doanh nhân là nằm ở những công việc vất vả mà bạn đã làm suốt hàng năm trời và số lượng những sáng kiến mà bạn đã thực hiện hoặc thể hiện đối với những thứ mà bạn đam mê. Các doanh nhân đều trân trọng những công việc khó khăn vất vả và không né tránh chúng. Thay vào đó họ lại yêu thích chúng, đặc biệt là khi chúng có liên quan với niềm đam mê của họ. Cuối cùng bạn sẽ trở thành mẫu người mà bạn tin là mình sẽ trở thành, và nếu bạn hạ quyết tâm, duy trì sự tập trung, tích cực, và tin vào bản thân, đồng thời làm việc chăm chỉ, thì những điều tuyệt vời sẽ xảy ra thôi.

Fred D. Winchar, Chủ tịch của Max Cash Title Loans[16] kết luận rằng,

Bạn không phân biệt khái niệm ngày làm việc hay ngày cuối tuần. Ngày nào cũng là ngày để làm việc. Tiền được làm ra suốt 24 giờ mỗi ngày và 7 ngày mỗi tuần. Vegas đã chứng minh cho điều đó.

Một tinh thần đổi mới đặc biệt

Ben Taylor, nhà sáng lập của Home Working Club[17], nói rằng,

Với những kế hoạch và chiến lược kiếm tiền từ khi còn đang đi học, thì tinh thần doanh nhân có lẽ đã nằm sẵn trong máu bạn luôn rồi – đặc biệt là nếu một vài ý tưởng trong số đó đạt được thành công.

Để khiến người khác mua sản phẩm của bạn, thì đó phải là một thứ gì đó mới mẻ mà có thể họ chưa từng thấy trước đây. Bạn có thể lấy cảm hứng từ những ý tưởng của các thương hiệu khác và từ đó phát triển lên, nhưng việc thuần túy sao chép một sản phẩm hoặc dịch vụ đã tồn tại sẵn sẽ không giúp bạn làm giàu được đâu. Nói về vấn đề này, Kristen Gagné, nhà sáng lập của Webtawks[18], nói rằng,

Bạn luôn nghĩ tới những cách để cải thiện mọi thứ hơn nữa – từ cách buộc dây giày cho đến kiểu thiết kế của chiếc bàn dã ngoại trong công viên – bạn tìm kiếm tính hiệu quả và sự cải thiện tốt đẹp hơn trong thế giới của mình.

Không gì có thể đánh gục bạn

Các doanh nhân không bao giờ trả lời là “không”! Bạn sẽ phải kiên trì gắn bó với một việc nào đó khi mọi sự trở nên khó khăn và có vẻ như đang không diễn ra đúng như cách mà bạn đã dự tính. Fred D. Winchar, Chủ tịch của Max Cash Title Loans[19] cũng nói rằng,

Khi bạn vấp ngã, thì bạn cũng là người đứng dậy nhanh nhất trong số những người mà bạn biết. Ai cũng có lúc vấp ngã. Thất bại là một phần của thành công. Tôi chưa thấy doanh nhân nào thành công mà không thất bại vô số lần và thua lỗ nặng nề.

Nói về việc đứng dậy sau thất bại, Brandon Latack, Chủ tịch của 651 Lab[20] nói thêm rằng,

Sẽ có vài chướng ngại vật khi mới bắt đầu việc kinh doanh. Ý tưởng càng lớn thì chướng ngại càng nhiều. [Các doanh nhân] xem mỗi thất bại như một trải nghiệm học hỏi. Lần tiếp tới bạn sẽ sẵn sàng cho chuyện đó!

Tính kỷ luật cao

Nếu bạn có khả năng thành công trong những lĩnh vực khác của cuộc sống, chẳng hạn như việc ăn kiêng hay thành thạo một kỹ năng nhất định nào đó, thì có lẽ bạn cũng có tính kỷ luật cần thiết để trở thành một doanh nhân.

Bình luận về tính kỷ luật cần có để tự mình trở thành một ông chủ, Nitin Aswani, nhà sáng lập của hãng Siêu thực phẩm Oganikk [21], nói rằng,

Bạn có động lực nội tại rất cao – việc tự mình trở thành ông chủ có thể là một thách thức đối với những người có xu hướng buông xuôi nếu không có chút áp lực nào.

Brandon Latack, Chủ tịch của 651 Lab[22], cũng nói rằng,

Bạn có tính kỷ luật để kiên trì gắn bó với các thử thách. Thật dễ để trở nên bớt nhiệt huyết đi và tự nhủ mình hãy rút lui khỏi thử thách khi những khó khăn bất lợi giáng vào mặt bạn. Các doanh nhân sẽ tiếp tục tiến lên phía trước khi mọi việc bắt đầu trở nên khó khăn.

Vậy là bạn đã biết rồi đấy, 15 dấu hiệu chắc chắn cho thấy bạn đã có những tố chất cần thiết để trở thành một doanh nhân. Nếu bạn tự thấy mình có hơn một nửa trong số 15 phẩm chất này, thì bạn có thể sẽ tiến xa trên con đường biến giấc mơ tự mình làm một ông chủ thành hiện thực.

Tài liệu tham khảo

[1]^Oganikk: Trang chủ
[2]^SD Equity Partners: Trang chủ
[3]^Kent Dating: Trang chủ
[4]^SD Equity Partners: Trang chủ
[5]^Max Cash Title Loans: Trang chủ
[6]^GreenPal: Trang chủ
[7]^Planning Pod: Trang chủ
[8]^Home Working Club: Trang chủ
[9]^Webtawks: Trang chủ
[10]^Kent Singles: Trang chủ
[11]^Badger Maps: Trang chủ
[12]^Max Cash Title Loans: Trang chủ
[13]^Badger Maps: Trang chủ
[14]^651 Lab: Trang chủ
[15]^MyCorporation: Trang chủ
[16]^Max Cash Title Loans: Trang chủ
[17]^Home Working Club: Trang chủ
[18]^Webtawks: Trang chủ
[19]^Max Cash Title Loans: Trang chủ
[20]^651 Lab: Trang chủ
[21]^Oganikk: Trang chủ
[22]^651 Lab: Trang chủ

Write A Comment