Năng Suất

10 Hành Động Bổ Ích Giúp Bạn Nâng Cao Trí Tuệ

Pinterest LinkedIn Tumblr

Trí tuệ là tài sản quý giá mà chúng ta đang lãng phí. Có thể bạn đã nghe đến câu châm ngôn này hàng ngàn lần. Trí tuệ chính là tài sản quý giá nhất đối với mỗi người vì vậy mà con người không ngừng quan tâm cách rèn luyện trí não. Và dưới đây là 10 lời khuyên hữu ích giúp bạn có thể chăm lo hàng ngày cho trí não hoạt động ngày càng tốt:

10 Hành Động Bổ Ích Giúp Bạn Nâng Cao Trí Tuệ
10 Hành Động Bổ Ích Giúp Bạn Nâng Cao Trí Tuệ

Trí tuệ là tài sản quý giá mà chúng ta đang lãng phí. Có thể bạn đã nghe đến câu châm ngôn này hàng ngàn lần. Trí tuệ chính là tài sản quý giá nhất đối với mỗi người vì vậy mà con người không ngừng quan tâm cách rèn luyện trí não. Và dưới đây là 10 lời khuyên hữu ích giúp bạn có thể chăm lo hàng ngày cho trí não hoạt động ngày càng tốt:

1. Chợp mắt một giấc ngủ ngắn

Tái tạo năng lượng cho cơ thể không những giúp bạn cải thiện chức năng bộ não mà còn giúp tăng cường trí nhớ, giúp tinh thần bạn phấn chấn hơn. Thậm chí chỉ 15 phút mỗi ngày có thể tạo nên sự khác biệt lớn lao. Vì vậy, hãy tự thưởng cho mình một giấc ngủ trưa, cảm thấy sảng khoái và giúp não bộ được nghỉ ngơi. Giấc ngủ trưa giúp cải thiện hoạt động của bộ não rất nhiều, vậy còn chần chờ gì mà bạn không chợp mắt một tí nhỉ?

2. Có những hoạt động sáng tạo trước giấc ngủ

Khi con người mệt mỏi, não bộ lại trở nên sáng tạo vô cùng. Hãy tận dụng điều này! Dù bạn đang dự định viết cuốn tiểu thuyết lừng danh mới của nước Mỹ hay chỉ đang phủi bụi cho bức vẽ của mình, làm việc đó một cách sáng tạo ngay trước khi đi ngủ sẽ mang lại những kết quả tuyệt vời. Do vậy, hãy đánh thức một thiên tài Picasso đang ngủ yên trong bạn và sáng tạo nên những điều tuyệt diệu. Chỉ cần nhớ đừng ngủ quên với cây cọ trong tay.

3. Tập trung hoàn thành từng việc một

Bạn có biết rằng trí não chúng ta không thể thực hiện nhiều việc cùng một lúc? Chỉ bằng cách tập trung vào một nhiệm vụ duy nhất tại một thời điểm, bộ não chúng ta mới hoạt động với hiệu suất cao nhất và đạt được những thành quả ngoài sức tưởng tượng của con người. Hãy tìm một công việc bạn cần hoàn thành và chỉ tập trung vào nó mà thôi. Hãy cất chiếc điện thoại vẫn kè kè bên bạn sang phòng bên, tắt ti vi và tập trung. Bộ não của bạn sẽ rất biết ơn bạn vì điều đó.

4. Tập luyện tim mạch và tập thể dục

Bạn cũng biết rằng tập các bài tập tim mạch sẽ giúp bạn có một thân hình cân đối và khỏe mạnh. Nhưng nó cũng giúp cho trí não rất nhiều. Hãy dành ra 15 đến 30 phút mỗi ngày để tập luyện. Bạn không cần phải là thành viên của một trung tâm thể dục thẩm mỹ nào hay trang bị những dụng cụ tập đắt tiền. Chỉ cần đi bộ xung quanh khu phố nhà bạn cũng có thể tạo nên những kỳ tích và giúp tăng cường trí óc một cách hữu hiệu rồi.

5. Viết lách trên những tờ giấy

Máy vi tính, những chiếc iPad, máy tính bảng hay điện thoại thông minh cùng với việc nối mạng internet toàn cầu ngày nay khiến cho mọi người dường như ngày càng hiếm khi lấy ra một mảnh giấy và viết. Nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng viết tay trên giấy là cách giúp con người trở nên thông minh hơn. Do vậy, đừng chần chừ để lại máy vi tính của bạn trên bàn thay vào đó là tự tay ghi chép trong buổi họp sắp tới của mình.

6. Uống một viên vitamin tổng hợp mỗi ngày

Cũng giống như một chiếc xe luôn cần tra dầu hay chiếc điện thoại thông minh không thể rời khỏi cục pin, bộ não của chúng ta cũng cần dưỡng chất cần thiết. Một viên vitamin tổng hợp sẽ cung cấp cho bạn năng lượng cần thiết mỗi ngày. Và theo một nghiên cứu từ trang Tạp chí Dinh Dưỡng của Anh cho thấy một viên vitamin tổng hợp còn hỗ trợ đắc lực trong việc tăng cường trí não của bạn. Lời khuyên của chuyên gia: uống vitamin tổng hợp với một loại sinh tố có lợi cho sức khỏe là cách tốt nhất giúp bạn khởi đầu ngày mới.

7. Học một ngoại ngữ mới

Học một ngoại ngữ mới là một trong những cách tốt nhất giúp tăng cường trí lực. Vì nó sẽ giúp bộ não của bạn tập thích nghi. Học ngoại ngữ không chỉ giúp bạn làm giàu vốn hiểu biết, khám phá thêm những nét đẹp văn hóa mà còn có tác động tuyệt vời tới não bộ. Vì vậy hãy bắt tay ngay vào sử dụng phần mềm học ngoại ngữ như Rosetta Stone hoặc sử dụng dịch vụ miễn phí Duolingo và học mỗi ngày.

8. Chơi các trò chơi về từ vựng với bạn bè

Trò chơi được yêu thích mang tên Word with Friends dễ gây nghiện, nhưng đây cũng là trò chơi rất tốt cho việc rèn luyện trí não. Nghiên cứu chỉ ra rằng trò chơi ghép chữ Scrabble hay các trò chơi ghép chữ khác giúp tăng chỉ số IQ và cải thiện trí lực.

9. Ngồi thiền

Thiền định là một trong những cách tốt nhất và được biết đến là lâu đời nhất giúp trí não nghỉ ngơi. Nhưng thực sự nó còn có ích lợi to lớn đối với cơ thể và trí tuệ con người!  Các nghiên cứu phát hiện ra rằng thiền định giúp ích cho từng bộ phận của não bộ. Do vậy, hãy ngồi thiền mỗi ngày. Bạn sẽ luôn thấy tinh thần thư thái và thoải mái.

10. Lạc quan

Lạc quan không chỉ giúp bạn tận hưởng cuộc sống mà còn tác động kỳ diệu đến bộ não. Các nghiên cứu gần đây cho biết khi bạn suy nghĩ tích cực sẽ đem lại ích lợi cho não bộ. Thế nên chúng ta hãy bắt đầu nhìn cuộc sống bằng lăng kính màu hồng để có thái độ sống đúng đắn và sáng suốt hơn.

Nguồn ảnh bìa: illuminaut từ flickr.com

Write A Comment