Động Lực

10 Cách Để Cải Thiện Thái Độ Của Bạn Một Cách Hiệu Quả

Pinterest LinkedIn Tumblr

Thái độ của chúng ta đóng một vai trò quan trọng trong đời sống và có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta sau này. Nếu bạn chọn sống với một thái độ tiêu cực, luôn luôn trông chờ những điều tệ hại nhất và không thèm tận hưởng những gì bạn có, bạn sẽ thấy rằng những lựa chọn của mình sẽ lập tức phản ánh ra bên ngoài. Tuy nhiên, nếu bạn có một thái độ sống tốt, bạn sẽ trở thành người làm việc chăm chỉ, sẽ luôn tin rằng cuộc sống này đáng được trân trọng, và bạn sẽ sống theo cách mà ai cũng muốn được trở thành bạn. Vậy nếu bạn đang tìm cách cải thiện những ngày tồi tệ của mình thì đây là một cơ hội cho bạn.

10 Cách Để Cải Thiện Thái Độ Của Bạn Một Cách Hiệu Quả
10 Cách Để Cải Thiện Thái Độ Của Bạn Một Cách Hiệu Quả

Thái độ của chúng ta đóng một vai trò quan trọng trong đời sống và có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta sau này. Nếu bạn chọn việc sống với một thái độ tiêu cực, luôn luôn trông chờ những điều tệ hại nhất và không thèm tận hưởng những gì bạn đã có sẵn, bạn sẽ thấy rằng những lựa chọn của mình sẽ lập tức phản ánh ra bên ngoài. Tuy nhiên, nếu bạn có một thái độ sống tốt, bạn sẽ trở thành người làm việc chăm chỉ, sẽ luôn tin rằng cuộc sống này rất đáng được trân trọng, và bạn sẽ sống theo cách mà ai cũng muốn được trở thành bạn.

Thái độ sống rốt cuộc thì chỉ tóm gọn lại trong việc bạn chọn lựa điều gì thôi. Bạn có thể vô tư chọn một thái độ sống tốt hay xấu, và có thể tùy ý chọn việc có nên để những nhân tố bên ngoài ảnh hưởng đến bạn hay không. Với suy nghĩ này trong đầu, tôi đã nghĩ ra một số cách để giúp bạn cải thiện thái độ sống của mình khi bạn đang cố gắng tìm cách biến một ngày tệ hại thành một ngày tươi sáng.

1. Hãy làm và sau đó quên nó đi

Nếu bạn cần phải hoàn thành một việc gì đó, và bạn đã luôn tìm cách trì hoãn nó vì lo ngại rằng kết quả có thể trở nên tốt hay xấu, thì điều tốt nhất bạn có thể làm để cải thiện thái độ sống của mình là: chọn một cách giải quyết nào đấy phù hợp nhất, sau đó quên nó đi. Níu giữ, lo lắng, căng thẳng và phung phí thời gian quý báu của mình vào một chuyện không đâu chỉ làm cho tâm trạng của bạn chùng xuống thôi. Nếu bạn luôn nhớ trong đầu rằng cuộc sống này rất đáng để tận hưởng, và điều gì đến sẽ đến, thì bạn sẽ không làm điều gì sai lầm đâu. Lo lắng quá nhiều sẽ rất tốn thời gian. Nếu nó phải đến thì nó sẽ đến, và bạn sẽ không thay đổi được điều đó dù bạn có lo lắng về nó hay không!

2. Hãy ở bên những người lạc quan như bạn

Đây là điều bắt buộc nếu bạn muốn cải thiện thái độ sống của mình. Những người ở quanh bạn sẽ ảnh hưởng đến bạn, thậm chí đến cả cách bạn sống. Vì thế, hãy luôn chú ý đến việc liệu họ có làm cho bạn vui lên không, hay là kéo bạn xuống. Dù sao đi nữa thì chúng ta cũng chỉ là con người, vì thế, sẽ có những lúc chúng ta gặp những chuyện không may mắn, và đó là lúc mà những người quanh ta trở nên quan trọng – họ sẽ là những người an ủi, động viên và truyền cảm hứng cho chúng ta.

3. Hãy dễ dàng tha thứ cho những thiếu sót của người khác

Ta sẽ thường xuyên bị thất vọng bởi hành động hay lời nói của người khác. Thay vì trở nên giận dữ hay tìm cách trả thù, cách tốt nhất để cải thiện tình hình và cải thiện thái độ sống của bạn là tha thứ. Rất nhiều người không hiểu lý do vì sao họ lại làm hay nói những lời cay độc như thế. Và bằng cách tha thứ cho họ (không phải là để họ trốn tội, mà là để chính bạn được thanh thản), bạn sẽ có một thái độ sống tốt đẹp, lạc quan hơn. Giữ hận thù trong lòng chỉ có tác động xấu đến bạn thôi, vì đa phần mọi người chẳng biết được rằng những thiếu sót của họ ảnh hưởng đến người khác thế nào đâu!

4. Luôn làm việc với một mục tiêu

Khi bạn làm một điều gì đó, hãy luôn hành động với một mục đích, để cho những hành động của bạn luôn phù hợp với những giá trị của bạn và với con người của bạn. Nhiều người sống hững hờ, không có một lý do cụ thể cho những gì họ làm và vì sao họ làm những điều ấy – điều này không tốt chút nào. Thay vào đó, hãy sống có ý thức về mục đích, sao cho khi bạn sống cuộc đời của mình, bạn sẽ biết được ảnh hưởng của mình đến những người xung quanh, đồng thời cũng biết được nguyên nhân của những nỗ lực của mình. Ví dụ như mục tiêu lớn nhất của Walt Disney là “để làm người khác hạnh phúc”, vì thế, lần sau, khi bạn làm một chuyện gì đó, hãy nhớ tìm một mục đích cho mình và cải thiện thái độ sống của mình khi làm những gì bạn cần làm!

5. Luôn nói “Làm ơn” và “Cảm ơn”

Tỏ ra lịch sự khi được giúp đỡ hay khi nhờ vả người khác không khó lắm đâu. Tuy nhiên, chúng ta thường quên nói những lời đơn giản này, nhất là với những người thân nhất với chúng ta. Nếu muốn cải thiện thái độ sống của mình, bạn hãy nhớ nói “Làm ơn” và “Cảm ơn” mỗi khi có cơ hội nhé. Vì sao ư? Vì khi bạn cho đi điều gì, bạn sẽ nhận lại được đúng điều ấy, thế nên khi bạn tử tế với những người đang giúp đỡ bạn hay khi bạn đang cần sự giúp đỡ, bạn sẽ nhận ra rằng bạn đang được hỗ trợ nhiều hơn những gì bạn đang trông đợi nữa đấy.

6. Đừng so sánh bạn với người khác

Nếu bạn đang tìm cách cải thiện thái độ của mình đối với cuộc sống và với những người xung quanh, hãy dừng việc so sánh chính bạn với người khác. Việc tự so sánh bản thân với người khác là bản năng của con người, tuy nhiên, khi làm điều này quá nhiều, bạn sẽ vô tình tự kéo tâm trạng của mình xuống và nghĩ rằng cuộc đời này không giống như những gì bạn dự tính. Khi bạn so sánh, bạn sẽ thấy rằng cuộc sống của người khác tốt đẹp hơn cuộc sống của bạn rất nhiều. Tuy nhiên, chúng ta – những người ngoài – sẽ chỉ thấy vẻ hào nhoáng của người khác, chứ không biết được những gì thực sự diễn ra trong cuộc sống của họ. Vì thế, hãy để dành nỗi lo lắng ấy cho mình đi, và hãy dừng việc so sánh. Hãy tập trung vào cuộc đời của mình và bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn trong chính hành trình của bạn.

7. Hãy trông chờ những gì tốt đẹp nhất trong mọi tình huống thay vì những điều tệ hại

Đã bao nhiêu lần bạn tập trung vào những điều tiêu cực có thể xảy ra cho cuộc đời bạn, thay vì những điều tích cực? Bạn có nghe bản thân nói rằng Thế nào việc này cũng xảy ra mà!”, hay “Hy vọng rằng cái này sẽ không quá đắt!”, hay “Tôi không muốn trễ đâu!” không?

Khi cuộc đời trở nên tệ hại và bạn thấy rằng bạn không có đủ thời gian để làm những gì mình thích vì phải luôn chạy theo yêu cầu của người khác, thể nào bạn cũng sẽ cực kì suy sụp và bất bình với cuộc đời. Chúng ta thường tập trung quá nhiều vào những trục trặc có thể xảy ra với đời mình hơn là chú ý tới những điều tốt đẹp. Một vài lúc, chúng ta sẽ thích việc than vãn, đến mức việc này trở thành bản năng thứ hai của chúng ta, và chúng ta sẽ không ý thức được hành động than phiền về cuộc đời của mình nữa.

Thế nên tại sao không thử điều gì đó khác biệt? Hãy thử không than phiền trong bảy ngày, và thay tất cả những ý nghĩ tiêu cực với những suy nghĩ tích cực. Hãy trông chờ những kết quả tốt đẹp nhất trong mọi tình huống và theo dõi sự lạc quan theo từng ngày trong thái độ sống của mình – Bạn sẽ không thất vọng vì điều này đâu!

8. Hãy dậy sớm mỗi ngày

Tôi là một người ủng hộ việc dậy sớm. Đối với tôi, dậy sớm cho tôi cảm giác như thể tôi có cơ hội khởi động lại mọi thứ, trong trường hợp ngày hôm trước không được đúng như những gì tôi trông đợi lắm. Tôi thường dậy lúc 4 giờ sáng, dù cho thức dậy vào giờ này có vẻ quá khó khăn với đa phần mọi người. Tuy nhiên, khi bạn đã lên kế hoạch dậy sớm và quyết định biến mỗi ngày trở thành một ngày tuyệt đẹp, bạn sẽ thấy thái độ của mình thay đổi. Bạn sẽ cảm thấy rằng mình đang điều khiển cuộc đời, thay vì chỉ đơn thuần trôi dạt trong ngày mới mà không có chủ đích.

Thử dậy sớm đi, dù cho bạn chỉ dậy sớm hơn mọi khi 20 phút thôi!

9. Hãy sống trong phút giây hiện tại

Khi bạn đọc những dòng này, có lẽ bạn đang nghĩ đến 101 điều khác nhau. Những thứ lặt vặt cần mua, những gì đáng nhẽ ra bạn đang phải làm, và những điều trong quá khứ… tất cả những điều đấy đang làm bạn lo lắng. Thường thì chúng ta mất quá nhiều thời gian trong ngày lạc lối giữa những suy nghĩ về quá khứ hay tương lai mà quên rằng phải sống cho chính lúc hiện tại này. Khi chúng ta suy nghĩ như thế, chúng ta sẽ không bao giờ cảm thấy thoải mái với bản thân, vì tâm hồn chúng ta sẽ luôn luôn mâu thuẫn, và như thế, tâm trạng và thái độ sống của chính chúng ta cũng bị ảnh hưởng.

Thay vì hối hả sống, hãy thử bỏ ra một ít thời gian lắng nghe chính mình và để ý đến những gì bạn đang tự nói với bản thân. Nếu bạn đang lo lắng về điều gì đó, bạn đang không sống trong thì hiện tại, vì bạn đang ưu tư về tương lai của mình. Sự băn khoăn, căng thẳng và lo lắng là những dấu hiệu cho thấy bạn đang không tập trung vào hiện tại. Khi bạn có quá nhiều nỗi lo thế này, bạn có thể mắc phải những vấn đề sức khỏe trong tương lai. Để cải thiện thái độ sống của mình, bạn nên học cách nghỉ ngơi, ngồi xuống và lắng lòng, dù chỉ 10 phút mỗi ngày. Cơ thể và tâm trí của bạn sẽ cảm ơn bạn vì điều này, và cả bạn bè của bạn cũng thế nữa

10. Hãy tỏ ra biết ơn về tất cả những gì bạn đang có

Lời khuyên này thường xuất hiện mỗi khi tôi viết bất cứ thứ gì, vì lòng biết ơn là một trong những thái độ mạnh mẽ nhất mà bạn nên có trong cuộc đời này. Nếu bạn muốn một cuộc sống tốt đẹp hơn, hãy luôn nhớ phải cảm ơn cuộc đời về mọi thứ mà bạn có được mỗi ngày. Khi bạn dậy sớm, hãy tạ ơn trước khi làm gì khác. Hành động này sẽ giúp bạn khởi đầu ngày mới tốt đẹp, thái độ sống tích cực của bạn sẽ được cải thiện, và bạn sẽ thấy bạn nhận được nhiều thứ tốt đẹp hơn nữa!

Nào, hôm nay thái độ sống của bạn có tốt không, và có phải nó đang cần chỉnh sửa một chút không?

Write A Comment